GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 5/2020

CHỦ ĐỀ “ KỈ NIỆM NGÀY SINH NHẬT BÁC 19/5”

CUỐN SÁCH: MỖI BƯỚC NGƯỜI ĐI ĐỀU LÀ LỊCH SỬ

Kính thưa các thầy cô giáo cùng các em học sinh thân mến!

Trong đôi mắt của mỗi con người chỉ có thể thấy một phần rất nhỏ bé trong một thế giới rộng lớn, bao la và đầy sự kỳ diệu. Vì thế, có một đồ vật có thể cho chúng ta thấy được, cảm nhận được và hình dung ra mọi thứ cách ta hàng trăm mét hay cách hẳn một đất nước. Đó chính là sách. Qua đó, cũng thể hiện được rằng sách chính là một người bạn thân giao, người thầy tri kỉ của chúng ta. Như vậy sách là một cách để chúng ta thấy được cuộc sống tốt đẹp hơn. Mặc dù lịch sử có trải qua hàng vạn hay hàng nghìn năm thì thế hệ sau này cũng có thế biết được trước đây ông cha ta đã làm gì để giữ nước và dựng nước.
          Trong tháng 5 lịch sử này, thư viện nhà trường muốn giới thiệu tới bạn đọc cuốn sách có tựa đề: “Mỗi Bước Người đi đều là lịch sử” của tác giả Trần Đương - với những mẫu chuyện của các nhà nhiếp ảnh kể lại về Người cha thân yêu, được nhà xuất bản Thanh niên  ấn hành năm 2009. Nội dung cuốn sách gồm có những mục sau:
+ Mỗi bước Người đi đều là lịch sử.
+ Trong đời tôi, một bình minh đã đến.
+ Ấm áp những chân dung đời thường của Bác Hồ.
+ Điều mà Lâm Hồng Long không bao giờ dám nghĩ tới.
+ Những năm tháng bên người.
+ Vũ Đình Hồng, một phóng viên TTXVN đã để lại những tấm ảnh vô giá về Bác Hồ.
+ Chuyện kể của một người công giáo nhiều năm chụp ảnh Bác Hồ.
+ Tấm ảnh của một đứa con Trị - Thiên.
+ Horst Sturm, một nghệ sĩ Đức chụp ảnh Bác Hồ.
Mỗi mục là những mẩu chuyện thú vị - chuyện đời, chuyện nghề của những nhà nhiếp ảnh, tầng tầng lớp lớp những số phận, những tên tuổi, những sự kiện, những con người trong nước, ngoài nước trong các lĩnh vực Cách mạng. Trong cuốn sách này có nhắc các nhà nhiếp ảnh tiêu biểu như: Vũ Năng An, cụ Võ An Ninh, Nguyễn Hồng Nghi, Lâm Hồng Lâm, Nguyễn Kim Côn, Đinh Đăng Định, Vũ Đình Hồng, Bùi Á, Horst Sturm. Không chỉ dừng lại ở đó, cuốn sách còn nhắc đến anh Văn – tức đại tướng Võ Nguyên Giáp, anh Cả của nhân dân Việt Nam và là người học trò thân thiết của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Các nhà nhiếp ảnh trên đều có một lòng kính yêu Bác Hồ rất sâu đậm và tha thiết. Qua các bức ảnh mà các nhà nhiếp ảnh gia chụp được, ta có thể thấy qua đời sống, quan hệ với mọi người, trong lời nói và bài viết của Bác đều giản dị nhưng rất đỗi tự nhiên và đầy sự quyết đoán, cương trực. Dù Bác là Chủ tịch của một nước nhưng Bác không chỉ quan tâm, chăm lo, đến tận nơi thăm hỏi người dân trong nước mà còn ngoài nước. Trong quá trình làm việc vất vả của mình nhưng Bác vẫn không quên tăng gia sản xuất, cung cấp thực phẩm cho nhân dân. Những điều này nói lên tấm lòng của Bác luôn hướng về dân tộc, về đất nước Việt Nam của chúng ta. Bác không chỉ đựợc ngợi ca trong nước mà còn được cả thế giới khâm phục với tấm lòng bao dung, độ lượng của Bác.

Ngoài ra, cuốn sách còn đề cập đến những con số thống kê, hiện nay có tới 7.000 kiểu ảnh về Bác Hồ kính yêu của chúng ta đang được lưu giữ tại các cơ quan, bảo tàng, báo chí, riêng Thông tấn xã Việt Nam có khoảng hơn 5.000 kiểu. Đó là một tài sản vô cùng quí giá mà chúng ta có thể tự hào về vị lãnh tụ tối cao của dân tộc.

Cô rất mong các em sẽ đến với thư viện nhà trường và cùng tìm đọc những cuốn sách trong tủ sách đạo đức Hồ Chí Minh đầy ý nghĩa này các em nhé!

Biên soạn: Thư viện Trường THCS Lai Cách