GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 12

Cuốn sách: ĐẠI TƯỚNG VÕ NGUYÊN GIÁP THỜI TRẺ.

Kính thưa các thầy, cô giáo và các em học sinh thân mến!

Hướng tới kỉ niệm 78 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam 22/12/1944 - 22/12/2022, thư viện trường thcs Lai Cách xin giới thiệu tới bạn đọc cuốn sách có tựa đề: “Đại tướng Võ Nguyên Giáp thời trẻ” do NXB Kim Đồng và NXB Thanh Niên tái bản lần thứ 2 năm 2020.

Bạn đọc thân mến! như chúng ta đã biết tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam là Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân, đội quân chủ lực đầu tiên được thành lập ngày 22 tháng 12 năm 1944 theo chỉ thị của lãnh tụ Hồ Chí Minh. Khi mới thành lập, Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân chỉ có 34 cán bộ, chiến sĩ nhưng đã sớm phát huy được truyền thống chống ngoại xâm và nghệ thuật quân sự lấy ít địch nhiều, lấy nhỏ thắng lớn của dân tộc.

Nhắc đến Quân đội Nhân dân Việt Nam, người ta không thể không nhắc đến Đại tướng Võ Nguyên Giáp- vị tướng tài ba, lỗi lạc, lừng danh thế giới. Tên tuổi Đại tướng gắn liền với sự ra đời, chiến đấu, trưởng thành của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng.

Với mong muốn giúp các em học sinh tìm hiểu và hình dung ra những năm tháng gian lao của ông khi tìm đến với cách mạng, tuổi trẻ của ông đã nỗ lực như thế nào để trở thành người anh cả của Quân đội nhân dân Việt Nam, một vị tướng tài ba và lỗi lạc. Thư viện trường THCS Lai Cách xin trân trọng giới thiệu cuốn sách Đại tướng Võ Nguyên Giáp thời trẻ của Trung tướng Phạm Hồng Cư cùng với sự cộng tác của bà Đặng Bích Hà – phu nhân Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Cuốn sách được in trên khổ giấy 14,5 x 20,5 cm với độ dày 152 trang do nhà xuất bản Kim Đồng ấn hành năm 2019, bìa cuốn sách được thiết kế bằng bìa cứng với màu xanh chủ đạo, nổi bật ở chính giữa là hình vẽ chân dung đại tướng Võ Nguyên Giáp khi còn trẻ. Nội dung cuốn sách được chia thành 4 chương:

Chương 1: Quê hương, gia đình, tuổi thơ

Ở chương mở đầu này bạn đọc sẽ biết được những tư liệu chính xác về quê hương, gia đình của Đại tướng. Đại tướng sinh năm 1911 ở huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình, trong một gia đình nhà Nho yêu nước. Cụ ông thân sinh ra đại tướng là nhà nho Võ Quang Nghiêm còn thân mẫu là cụ bà Nguyễn Thị Kiên.

Chương 2: Tuổi thiếu niên

Ở chương này chúng ta sẽ thấy được hình ảnh tuổi thơ cắp sách đến trường của cậu bé Giáp vừa hiếu động lại rất thông minh.

Chương 3 : Bước vào đời

Đây là quãng thời gian đại tướng Võ Nguyên Giáp bắt đầu tham gia Tân Việt cách mạng Đảng. Ông đã từ bỏ tất cả công danh, sự nghiệp, hạnh phúc gia đình để đi theo con đường chông gai, đầy khổ cực, nhưng cũng đầy vinh quang- làm cách mạng giải phóng dân tộc.

Chương 4: Tuổi hai mươi

Đây là quãng thời gian ông từ một thầy giáo dạy sử của trường Thăng Long trở thành một chiến sĩ cộng sản kiên trung , một học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và một vị anh hùng với những chiến công lẫy lừng – một trong 21 vị danh tướng của thế giới.

Cuốn sách “Đại tướng Võ Nguyên Giáp thời trẻ” sử dụng nhiều tư liệu quý, ngoài các tư liệu lịch sử, đặc biệt là những bức thư – những kỉ vật quý báu đã được gia đình Đại tướng trân trọng lưu giữ hơn nửa thế kỉ qua – Trung tướng Phạm Hồng Cư đã phác họa lại về tuổi thơ, tuổi thiếu niên và thời thanh niên của Đại tướng.
          Qua cuốn sách này, thư viện hy vọng sẽ giúp bạn đọc hiểu nhiều hơn về người anh cả của Quân đội nhân dân Việt Nam, vị tướng văn võ song toàn có phẩm chất tuyệt vời, người chiến sĩ cách mạng tận trung với nước, với dân mãi mãi là tấm gương sáng để thế hệ trẻ Việt Nam học tập và noi theo.

Là học sinh Trường THCS Lai cách, cô mong rằng các em sẽ tiếp nối những giá trị truyền thống của quê hương, đất nước, truyền thống tốt đẹp của người chiến sỹ quân đội anh hùng, trở thành người công dân tốt, cống hiến tuổi trẻ và trí tuệ của mình cho sự bình yên, phát triển của đất nước Việt Nam thân yêu.

Hiện cuốn sách đang có trong tủ sách Tinh hoa của thư viện nhà trường, kính mời các thầy, cô giáo cùng các em hãy tìm đọc cuốn sách “Đại tướng Võ Nguyên Giáp thời trẻ” để có cái nhìn toàn cảnh và đa chiều về con người kiệt xuất trong lịch sử quân sự Việt Nam nhé!

Xin chào và hẹn gặp lại thầy cô cùng các em trong lần giới thiệu sách sau.

Biên soạn: thư viện trường THCS Lai Cách