Có một nghề bụi phấn bám đầy tay
Ta vẫn gọi là nghề cao quý nhất
Có một nghề không trồng cây vào đất
Mà cho đời những đóa hoa thơm.

Kính thưa các thầy giáo, cô giáo và các em học sinh trường THCS Lai Cách thân mến, tháng 11 lại về với nhiều cảm xúc khác nhau trong mỗi chúng ta- những người lái đò thầm lặng. Để chào mừng kỷ niệm 40 năm ngày nhà giáo Việt Nam 20/11/1982- 20/11/2022, hôm nay thư viện xin trân trọng giới thiệu tới quý thầy cô và các em học sinh một cuốn tự truyện được viết bởi một cố nhà giáo ưu tú mà mỗi khi nhắc đến chúng ta đều khâm phục và tự hào, đó chính là nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký .

Tự truyện “Tôi đi học” của nhà văn - nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký đã chạm đến trái tim của nhiều bạn đọc ở nhiều độ tuổi khác nhau. Kể từ khi xuất bản lần đầu tiên năm 1970 tại Nhà xuất bản Kim Đồng đến nay, cuốn sách huyền thoại “Tôi đi học” của chàng sinh viên viết bằng chân Nguyễn Ngọc Ký trở thành cuốn sách không thể thiếu của nhiều thế hệ thanh thiếu niên trên cả nước.Sau gần 50 năm, “Tôi đi học” không chỉ là một tác phẩm văn học có giá trị mà còn là một cuốn sách có ý nghĩa rất lớn lao về tinh thần, ý chí, nghị lực, giúp người đọc có thêm một tấm gương sống, một điểm tựa không hề sách vở. Cuốn sách được in với khổ 14,5 x 20,5 cm và độ dày là 172 trang do nhà xuất bản Trẻ xuất bản, bìa cuốn sách được thiết kế với màu chủ đạo là màu trắng tinh khôi. Nổi bật ở chính giữa cuốn sách là hình ảnh một cậu bé đang dùng đôi bàn chân của mình nắn nót tập viết chữ.

Cuốn sách kể lại về cuộc đời đầy khổ luyện và ý chí phấn đấu, vượt qua nghịch cảnh để đến với thành công của người thầy 'tàn nhưng không phế'. Mở đầu cuốn truyện là những lời giới thiệu và lời tự bạch chân thành từ chính nhà giáo để bạn đọc có một cái nhìn tổng quan về cuốn truyện. Để vượt qua bao khó khăn vất vả và trở thành một Nhà giáo ưu tú như ngày hôm nay, thầy Nguyễn Ngọc Ký đã đấu tranh từng phút với bản thân, với nghịch cảnh. Tất cả những ký ức đẹp này được ông kể lại thông qua 39 câu chuyện của chính mình từ khi bắt đầu biết mình mắc phải căn bệnh quái ác cho tới khi nhận được giấy báo đỗ đại học.

Lật giở từng trang sách, bạn đọc sẽ cũng trải lòng mình và đồng hành với tuổi thơ của nhà giáo. Năm lên bốn tuổi, Nguyễn Ngọc Ký bị bệnh bại liệt, hai tay không cử động được nữa. Lúc bấy giờ, quê của cậu bé Ký ở huyện Hải Hậu, tỉnh Hà Nam Ninh bị giặc Pháp chiếm đóng. Khi hòa bình lập lại, Ngọc Ký quyết tâm đi học. Nhờ sự giúp đỡ của thầy cô cùng bạn bè, Nguyễn Ngọc Ký dùng đôi chân của mình thay thế đôi tay và đến lớp học đều đặn. Bạn đọc sẽ không khỏi xúc động khi lắng nghe những dòng tâm sự trong câu chuyện “Những ngày mon men đến lớp”, “những ngày tập viết”, “bài thủ công điểm 10” hay “ước mơ học giỏi toán”…của tác giả.

Cả chặng đường tuổi thơ của Nguyễn Ngọc Ký chỉ có một ước mơ duy nhất là quyết chí đi học để được như những người bình thường. Ông đã vượt lên sự run rủi của số phận, trở thành một nhà giáo ưu tú viết bằng chân. Cũng đôi chân ấy, ông đã viết sách, làm thơ, dạy học, tư vấn để vẽ lên một huyền thoại, một tấm gương vượt khó vượt lên số phận để thành công và viết tiếp cuộc hành trình của mình bằng đôi chân trong sự nghiệp trồng người như biểu tượng cho nhiều thế hệ thanh thiếu niên Việt Nam noi theo.

Qua cuốn sách của mình nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký muốn gửi gắm tới bạn đọc trẻ hôm nay một thông điệp: "Hãy đừng để cho một phút nào của tuổi trẻ trôi đi hoài phí". Đó cũng chính là lí tưởng sống mà nhiều bạn trẻ ngày nay đang cố gắng thực hiện. Cuốn sách thực sự là một tài liệu tham khảo bổ ích, có tác dụng giáo dục về nghị lực sống hiệu quả mà nhẹ nhàng cho tất cả các em hoc sinh còn đang ngồi trên ghế nhà trường. Bạn sẽ rất dễ dàng tìm được cuốn sách ở các hiệu sách hoặc mượn ở thư viện trường bên cạnh những cuốn truyện Hạt giống tâm hồn khác. Hãy để những cuốn sách hay dẫn đường cho bạn nhé!

Biên soạn: Thư viện trường THCS Lai Cách.