PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO CẨM GIÀNG
Video hướng dẫn Đăng nhập

TRƯỜNG THCS LAI CÁCH

TÍCH CỰC THAM GIA CÁC HOẠT ĐỘNG HƯỞNG ỨNG CUỘC THI

“AN TOÀN GIAO THÔNG CHO NỤ CƯỜI NGÀY MAI”

NĂM HỌC 2021-2022

Hiện nay an toàn giao thông đang là vấn đề lớn, được cả xã hội quan tâm. Ở nước ta, mỗi năm tai nạn giao thông đã cướp đi sinh mạng của hàng chục nghìn người, bình quân mỗi ngày trên cả nước xảy ra gần 40 vụ tai nạn giao thông làm chết khoảng 30 người, gây thiệt hại về vật chất hàng nghìn tỷ đồng, chưa kể đến các chi phí cho những người tàn tật và mất khả năng lao động. Mỗi chúng ta hãy nâng cao trách nhiệm của mình khi tham gia giao thông.

Do nền kinh tế phát triển và do hoàn cảnh gia đình, hầu hết các bậc phụ huynh đều làm công ty nên phần lớn học sinh trường THCS Lai Cách cũng như học sinh các trường khác trên địa bàn Huyện Cẩm Giàng đều tự đi xe đạp điện, xe máy điện tới trường.

Nguyên nhân chính gây ra các vụ tai nạn giao thông đặc biệt, đáng quan tâm là tai nạn giao thông liên quan đến xe đạp điện phần lớn là do chủ quan, nhiều người cho rằng xe đạp điện là phương tiện giao thông đơn giản giống như xe đạp thông thường nên chưa chú ý trọng việc chấp hành ATGT, nhất là lỗi không đội mũ bảo hiểm. Đa phần xe đạp điện có thể đi ở tốc độ 35-40km/h. Tốc độ này là bình thường với xe máy nhưng là tốc độ cao với xe đạp điện. Xe đạp điện nhẹ hơn xe máy rất nhiều nên ở tốc độ này không hề an toàn, dễ gây TNGT. Bên cạnh đó, hầu hết người sử dụng xe đạp điện là các bạn học sinh, kinh nghiệm xử lý tình huống khi tham gia giao thông chưa nhiều nên dễ xảy ra tai nạn. Các hình thức xử lý hiện tại chưa đủ sức răn đe. Do vậy, về lâu dài, để hạn chế nguy cơ tai nạn giao thông do xe đạp điện gây ra, lực lượng chức năng cần tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm để làm gương, răn đe. Đồng thời, người sử dụng xe đạp điện cần nâng cao ý thức chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ:

+ Đội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp điện

+ Đi đường quan sát,không phóng nhanh vượt ẩu, dàn hàng ngang…

+ Không lạng lách, đánh võng... gây mất trật tự và mất an toàn giao thông cho những người đang tham gia giao thông.

Để hưởng ứng tháng an toàn giao thông và cuộc thi “ An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai ” Trường THCS Lai Cách đã tích cực tuyên truyền tới học sinh về luật giao thông đường bộ với nhiều hình thức :

- Tuyên truyền luật giao thông qua các tiết sinh hoạt dưới cờ

- Tổ chức các buổi hoạt động ngoại khóa, hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp với chủ đề “ An toàn giao thông ”

- Nhà trường và Đoàn Đội vẽ các biển báo an toàn giao thông trên tường trống, trên khắp khuôn viên trường để học sinh có thể quan sát, tìm hiểu mọi lúc mọi nơi

- 100%  học sinh kí cam kết về  việc thực hiện các quy định của nhà trường đối với HS đi xe đạp điện, máy điện

- 100%  Giáo viên và học sinh tham gia cuộc thi “ An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai ”

- Đoàn đội tổ chức cuộc thi vẽ tranh với chủ đề : “ Em tham gia giao thông ” đã có rất nhiều bức tranh xuất sắc và đạt giải

Một số hình ảnh nổi bật

Học sinh tham gia các hoạt động ngoại khóa, hoạt động trải nghiệm- hướng nghiệp

với chủ đề “An toàn giao thông”

Tường trống khu khuôn viên trường học đã được nhà trường và Đoàn Đội vẽ các biển báo giao thông

Một số bức tranh xuất sắc trong cuộc thi vễ tranh