PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO CẨM GIÀNG
TRƯỜNG THCS LAI CÁCH
Video hướng dẫn Đăng nhập

BÀI TUYÊN TRUYỀN

 “ TRIỂN KHAI THÁNG HÀNH ĐỘNG VÌ AN TOÀN THỰC PHẨM 2020”

 

Thực hiện công văn số 29 /PGDĐT-THCS ngày 07 tháng 5 năm 2020 về  việc triển khai tháng hành động về vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2020, sáng ngày 10/05/2020. Trường THCS Lai Cách tổ chức tuyên truyền và hướng dẫn tới toàn thể các đồng chí cán bộ giáo viên nhân viên và các em học sinh trong nhà trường các kiến thức liên quan đến an toàn thực phẩm.

I. VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM LÀ GÌ?

Thực phẩm là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng cho sự phát triển của cơ thể, đảm bảo sức khỏe con người, đồng thời cũng là nguồn có thể gây bệnh nếu không đảm bảo vệ sinh.

Vệ sinh an toàn thực phẩm là tất cả điều kiện, biện pháp cần thiết từ khâu sản xuất, chế biến, bảo quản, phân phối, vận chuyển cũng như sử dụng nhằm bảo đảm cho thực phẩm sạch sẽ, an toàn, không gây hại cho sức khỏe, tính mạng người tiêu dùng. Thực hành vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) là việc bảo vệ sức khỏe cho chính chúng ta.

II. TÌNH HÌNH VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM HIỆN NAY

Trong những năm gần đây, các loại thực phẩm sản xuất, chế biến trong nước và nước ngoài nhập vào Việt Nam ngày càng nhiều. Việc sử dụng các chất phụ gia trong sản xuất trở nên phổ biến. Các loại phẩm màu, đường hóa học đang bị lạm dụng trong pha chế nước giải khác, sản xuất bánh kẹo, chế biến thức ăn sẵn như thịt quay, giò chả, ô mai… Tình hình sản xuất thức ăn, đồ uống giả, không đảm bảo chất lượng đang diễn ra hàng ngày. Các loại thực phẩm tươi sống như thịt… bày bán trên thị trường không qua kiểm duyệt thú y, các loại thực phẩm như rau, củ, quả… dư lượng thuốc bảo vệ thực vật quá cao…

III. NGUYÊN NHÂN GÂY Ô NHIỄM THỰC PHẨM

– Do quá trình chăn nuôi, gieo trồng, sản xuất thực phẩm, lương thực:

+ Đó là việc sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật, hóa chất kích thích tăng trưởng, tăng trọng, các loại kháng sinh, thuốc bảo quản không đúng quy trình, không đảm bảo vệ sinh.

– Do quá trình chế biến không đúng:

+ Quá trình giết mổ, chế biến gia súc, gia cầm, quá trình thu hái lương thực, rau, quả, thực phẩm chế biến không đúng quy trình, không đảm bảo vệ sinh.

+ Dùng chất phụ gia không đúng quy định của Bộ Y tế để chế biến thực phẩm.

+ Dùng chung dao thớt hoặc để thực phẩm sống với thực phẩm chín.

+ Người chế biến thực phẩm đang bị bệnh truyền nhiễm hoặc dụng cụ ăn uống nhiễm bẩn.

+ Rửa thực phẩm, dụng cụ ăn uống bằng nước nhiễm bẩn.

+ Nấu thực phẩm chưa chín hoặc không đun lại trước khi ăn.

– Do quá trình sử dụng và bảo quản không đúng:

+ Sử dụng dụng cụ bị nhiễm chất chì để chứa đựng thực phẩm như thức ăn đóng hộp hay thực phẩm được nuôi trồng từ những vùng đất nước ô nhiễm kim loại nặng.

+ Để thức ăn qua đêm hoặc bày bán cả ngày ở nhiệt độ thường; thức ăn không được đậy kỹ, để bụi bẩn, các loại côn trùng gặm nhấm, ruồi và các động vật khác tiếp xúc gây ô nhiễm.

IV. HƯỚNG DẪN THỰC HÀNH VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM

- Chọn thực phẩm tươi sạch

+ Kiểm tra thực phẩm trước khi mua, không sử dụng thực phẩm đã bị mốc, ôi thiu, hết hạn sử dụng hay không rõ nguồn gốc xuất xứ.

- Giữ vệ sinh nơi ăn uống và chế biến thực phẩm sạch sẽ

+ Nơi ăn uống phải cao ráo, thoáng mát

+ Thực phẩm, dụng cụ trước khi chế biến phải được rửa, xử lí sạch sẽ

- Sử dụng đồ dùng nấu nướng và ăn uống sạch sẽ

+ Không để dụng cụ bẩn qua đêm.

+ Dụng cụ tiếp xúc với thức ăn chín và sống phải để riêng biệt.

- Chuẩn bị thực phẩm sạch sẽ và nấu chín kỹ.

- Bảo quản cẩn thận thức ăn đã nấu chín và đun kỹ lại trước khi ăn

+ Đậy kỹ thức ăn tránh ruồi, côn trùng xâm nhập.

+ Không để lẫn thực phẩm sống với thức ăn chín.

+ Không dùng tay để bốc thức ăn chín hay đá để pha nước uống.

+ Đun lại thức ăn ở nhiệt độ sôi đồng đều ngay trước khi ăn.

+ Không nên ăn các thức ăn sống như gỏi cá, thịt bò tái, gỏi …

- Giữ vệ sinh cá nhân

+ Rửa tay bằng xà phòng và nước sạch trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi tiếp xúc với thực phẩm tươi sống.

+ Giữ móng tay ngắn và sạch sẽ.

- Sử dụng nước sạch trong ăn uống

+ Dùng nước đã đun sôi để uống hoặc chế nước giải khát, làm kem, đá.

- Sử dụng vật liệu bao gói thực phẩm sạch sẽ, thích hợp và đạt tiêu chuẩn vệ sinh

+ Không sử dụng sách, báo cũ, bao ni lông màu để gói thức ăn chín.

+ Đồ bao gói phải đảm bảo sạch, không thấm chất độc vào thực phẩm.

- Thực hiện các biện pháp vệ sinh phòng bệnh, giữ gìn môi trường sống sạch sẽ

+ Thực hiện các biện pháp diệt ruồi, gián, chuột … và hướng dẫn vệ sinh phòng chống các dịch bệnh theo chỉ đạo của ngành Y tế.

* Ðể đề phòng các hậu quả xấu của việc ngộ độc thực phẩm, mỗi học sinh chúng ta cần thực hiện các yêu cầu sau đây về vệ sinh an toàn thực phẩm:

- Dùng nước sạch, an toàn để làm đồ uống, chế biến thức ăn và rửa dụng cụ. Ăn uống phải đảm bảo vệ sinh sạch sẽ.

- Thực hiện ăn chín uống sôi, không ăn những thức ăn bị ôi thiu và hết hạn, không ăn những thức ăn không rõ nguồn gốc sản xuất

- Giữ gìn vệ sinh cá nhân: rửa tay kỹ bằng xà phòng và nước sạch trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Cắt ngắn móng tay, không dùng tay để bốc và chia thức ăn.

-Giữ gìn về sinh môi trường, vệ sinh lớp học…

- Có chế độ ăn uống, học tập, nghĩ ngơi hợp lý.

- Nói không với thức ăn hè phố, các thức ăn không rõ nguồn gốc bày bán tại các hàng quán xung quanh trường học.

V. XỬ LÝ KHI CÓ NGỘ ĐỘC  THỰC PHẨM

- Khi phát hiện hoặc nghi ngờ bị ngộ độc thực phẩm, phải đình chỉ việc sử dụng và niêm giữ toàn bộ thức ăn đó lại (kể cả chất nôn, phân, nước tiểu…) để xác minh, báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất đến xử trí kịp thời hoặc đưa người bị ngộ độc đi bệnh viện.

- Vệ sinh, tẩy uế khu vực có chất nôn, phân, nước tiểu của người bị ngộ độc thực phẩm và thực hiện chế độ cách ly nghiêm ngặt đề phòng sự lây lan của dịch bệnh.

- Thường xuyên thực hiện các biện pháp diệt ruồi, nhặng, gián, chuột… và các hướng dẫn vệ sinh phòng chống dịch bệnh theo chỉ đạo của ngành y tế.

Trên đây là bài tuyên truyền về an toàn vệ sinh thực phẩm, rất mong các em học sinh thực hiện tốt để đảm bảo sức khoẻ cho chính mình.

Cảm ơn quý thầy cô và các em học sinh.

 

 

                                                                                           Người tuyên truyền

 

                                                                                         Trần Thị Thu Trang


BÀI VIẾT LIÊN QUAN
TRƯỜNG THCS LAI CÁCH CHÀO ĐÓN NĂM HỌC MỚI 2020 - 2021 TRONG KHÔNG KHÍ VUI TƯƠI - Ý NGHĨA - AN TOÀN PHÒNG DỊCH COVID - 19 ... Cập nhật lúc : 16 giờ 12 phút - Ngày 5 tháng 9 năm 2020
Xem chi tiết
TRƯỜNG TRUNG HỌC CƠ SỞ LAI CÁCH TUYÊN TRUYỀN “ TRIỂN KHAI THÁNG HÀNH ĐỘNG VÌ AN TOÀN THỰC PHẨM 2020” ... Cập nhật lúc : 16 giờ 38 phút - Ngày 15 tháng 6 năm 2020
Xem chi tiết
TRƯỜNG TRUNG HỌC CƠ SỞ LAI CÁCH TUYÊN TRUYỀN PHÒNG CHỐNG TAI NẠN ĐUỐI NƯỚC TRONG DỊP HÈ 2020 ... Cập nhật lúc : 16 giờ 32 phút - Ngày 15 tháng 6 năm 2020
Xem chi tiết
TRƯỜNG TRUNG HỌC CƠ SỞ LAI CÁCH TUYÊN TRUYỀN VỀ PHÒNG CHỐNG XÂM HẠI TÌNH DỤC TRẺ EM ... Cập nhật lúc : 16 giờ 26 phút - Ngày 15 tháng 6 năm 2020
Xem chi tiết
LUẬT DÂN QUÂN TỰ VỆ SỐ 48/2019/QH14 CỦA QUỐC HỘI NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM ... Cập nhật lúc : 15 giờ 5 phút - Ngày 15 tháng 6 năm 2020
Xem chi tiết
THƯ VIỆN TRƯỜNG TRUNG HỌC CƠ SỞ LAI CÁCH GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 6 Bộ sách: Luyện tập kĩ năng làm bài thi vào lớp 10 môn Ngữ văn, Toán, Hóa học ... Cập nhật lúc : 10 giờ 17 phút - Ngày 11 tháng 6 năm 2020
Xem chi tiết
TRƯỜNG TRUNG HỌC CƠ SỞ LAI CÁCH TỔ CHỨC CHƯƠNG TRÌNH TUYÊN TRUYỀN AN TOÀN GIAO THÔNG ... Cập nhật lúc : 9 giờ 20 phút - Ngày 1 tháng 6 năm 2020
Xem chi tiết
TRƯỜNG TRUNG HỌC CƠ SỞ LAI CÁCH TUYÊN TRUYỀN HƯỞNG ỨNG “TUẦN LỄ QUỐC GIA NƯỚC SẠCH VÀ VỆ SINH MÔI TRƯỜNG NĂM 2020” ... Cập nhật lúc : 14 giờ 8 phút - Ngày 28 tháng 5 năm 2020
Xem chi tiết
GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 5/2020 CHỦ ĐỀ “ KỈ NIỆM NGÀY SINH NHẬT BÁC 19/5” CUỐN SÁCH: MỖI BƯỚC NGƯỜI ĐI ĐỀU LÀ LỊCH SỬ ... Cập nhật lúc : 10 giờ 9 phút - Ngày 11 tháng 5 năm 2020
Xem chi tiết
ĐÓN HỌC SINH TRỞ LẠI TRƯỜNG- GIỜ HỌC ĐẦY CẢM XÚC CỦA THẦY VÀ TRÒ TRƯỜNG TRUNG HỌC CƠ SỞ LAI CÁCH ... Cập nhật lúc : 15 giờ 11 phút - Ngày 24 tháng 4 năm 2020
Xem chi tiết
1234567